Bộ Giáo dục: GWIS chưa cung cấp thêm chứng cứ hoạt động ở Mỹ

Chủ nhật - 20/05/2018 14:00
Cục hợp tác quốc tế - Bộ GD-ĐT cho biết đã làm việc với ông Philip Nguyen - chủ tịch trường "ma" GWIS nhưng ông này chưa cung cấp đầy đủ minh chứng pháp lý hoạt động tại Mỹ.

Cục hợp tác quốc tế - Bộ GD-ĐT cho biết đã làm việc với ông Philip Nguyen - chủ tịch trường quốc tế Geoger Washington (GWIS) nhưng ông này chưa cung cấp đầy đủ minh chứng pháp lý hoạt động tại Mỹ.

Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS
Nghi vấn trường "ma": Đại sứ quán Mỹ chưa tìm thấy thông tin chính thức

Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD- ĐT đã có buổi làm việc với ông Philip Nguyen, Chủ tịch GWIS.
 
"Tại buổi làm việc, chúng tôi có đề nghị ông Philip Nguyen cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý cùng minh chứng cho các hoạt động giáo dục tại của GWIS tại Hoa Kỳ và kiểm định chất lượng của trường. Tuy nhiên, ông Philip Nguyen đã không cung cấp được ngay và xin gửi tài liệu sau. Tuần vừa rồi, Bộ cũng đã nhận được các hồ sơ do GWIS gửi bổ sung. Tuy nhiên, qua xem xét cho thấy những tài liệu này cơ bản giống như những gì Bộ đã nhận được; GWIS chưa thêm được các minh chứng về quá trình hoạt động giáo dục tại Hoa Kỳ và kiểm định chất lượng”- ông Hưng cho biết.

 
liên kết đào tạo,trường quốc tế,trường ma,trường ảo
Trường GWIS đối tác liên kết của 14 Sở GD-ĐT tại Việt Nam trong việc du học tại chỗ được xác định là trường "ma"


Về quyền lợi cho những học sinh đã học chương trình này, sắp tốt nghiệp, ông Hưng cho biết, các hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục có những đặc thù riêng. Cụ thể, khi dừng hợp đồng vì lý do nào đó thì vẫn phải thực hiện các cam kết mà các bên đã ký để đảm bảo quyền lợi của người học. Vì vậy, trong văn bản Bộ gửi Sở GDĐT, Bộ đã nhấn mạnh chỉ đạo dừng theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi người học và các bên liên quan. Các Sở cần căn cứ trên tình hình thực tế tại địa phương để có giải pháp cụ thể.
 
Tôi cũng xin giải thích thêm, với các trường đại học của Hoa Kỳ thì điểm SAT hoặc ACT là tiêu chí chính để các trường đại học lựa chọn ứng viên vào học. Do đó, việc chọn các môn học song ngữ toán, khoa học bằng tiếng Anh sẽ có tác dụng tốt đối với học sinh khi dự thi các kỳ thi này. Bên cạnh đó, các cháu vẫn được học đầy đủ theo chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam và dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học của Việt Nam bình thường”- ông Hưng nói.
 
Trước đó, câu chuyện Trường George Washington International School (GWIS) đang liên kết với nhiều trường phổ thông tại 14 tỉnh, thành ở Việt Nam những năm qua chỉ là trường "ma"  khiến nhiều phụ huynh bất ngờ.
 
Khởi nguồn tại Hà Nội, GWIS là đối tác trong chương trình du học tại chỗ của Trường Phổ thông quốc tế Newton (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ năm 2012 đến nay.  
 
Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định đã tuân thủ đúng quy trình hợp tác với trường GWIS. Trước khi hợp tác Sở đã xác minh các giấy tờ của trường GWIS gồm thông tin về tính pháp lý, chương trình nhà trường, số lượng học sinh tham gia, kết quả tốt nghiệp,…
 
Sau khi có thông tin, GWIS là trường ma Sở GD-ĐT đã làm việc ông Philip Nguyễn, Chủ tịch HĐQT của trường GWIS để cung cấp các giấy tờ, các thông tin cần thiết để minh chứng về tính pháp lý và thực tế của Trường GWIS. Đồng thời làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Đại sứ quán Mỹ để có minh chứng về tính pháp lý của trường.
 
Trên website của Trường Phổ thông Quốc tế Newton- đối tác của GWIS giới thiệu rằng học sinh theo học hệ này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông trung học của GWIS và được các trường đại học tại Mỹ công nhận.
 
Tuy nhiên, trên thực tế trường GWIS ở Mỹ được xác định không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận.
 
Bà Karen Tang, Trợ lý tùy viên văn hóa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết ĐSQ đã tìm kiếm nhưng chưa thấy bất cứ nguồn thông tin chính thức nào về Trường GWIS.
 
Chính phủ Mỹ chỉ có thẩm quyền và khả năng giám sát những trường được thành lập và hoạt động trên đất Mỹ chứ không được quyền giám sát các trường Mỹ hoạt động bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Đối với trường GWIS, ĐSQ Mỹ đã tìm kiếm nhưng chưa thấy được thông tin về trường này tại bất cứ nguồn thông tin chính thức nào. Trên website của trường có đề là trường được chứng nhận và được công nhận bởi Sở Giáo dục bang Florida. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy bất cứ thông tin nào về trường trong danh sách các trường tư của Sở Giáo dục bang Florida cũng như của tiểu bang California, những nơi trường nêu là trường có địa chỉ tại đó-  bà Karen Tang cho biết.
 
Sau đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT: TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật.


Tuệ Minh 

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây