Ngậm ngùi tiễn đưa GS Phan Đình Diệu

Thứ sáu - 18/05/2018 11:00
Sáng 18/5, nhiều người đã tới nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông để tiễn đưa GS Phan Đình Diệu

Sáng 18/5, nhiều người đã tới nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông để tiễn đưa GS Phan Đình Diệu.

GS Phan Đình Diệu: Tâm và tầm của một trí thức Việt
GS Phan Đình Diệu: Một khối nghĩ suy đã đi xa...
GS Phan Đình Diệu, một trí thức lớn của Việt Nam đã qua đời

Ông là GS Phan Đình Diệu, một trí thức được người đương thời, đồng nghiệp và hậu thế kính trọng vì khí phách, tầm vóc trí tuệ và nhân cách.

GS.TSKH Phan Đình Diệu sinh ngày 12/6/1936 tại Can Lộc, Hà Tĩnh; thường trú tại quận Ba Đình (Hà Nội). Ông là chuyên gia cao cấp của ĐHQG Hà Nội; Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam); Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin); Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Công nghệ thông tin; Đại biểu Quốc hội khoá 5, 6; uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các khoá 3, 4, 5, 6, 7; Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam.

GS Phan Đình Diệu từ trần hồi 10h ngày 13/5, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng và truy điệu diễn ra từ 9h15 sáng ngày 18/5; lễ an táng được tổ chức cùng ngày.

GS Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ thời kỳ internet được đưa vào Việt Nam tưởng nhớ: "Lại thêm một người tử tế nữa ra đi. Lại thêm một nhân cách của giới khoa học phiêu du về nơi vĩnh hằng. Nơi ngàn thu chín suối anh hãy an nhiên. Có chúng tôi và các thế hệ làm khoa học mai sau sẽ noi gương anh sống một cuộc đời trung thực, sáng tạo, dũng cảm biểu đạt và bảo vệ quan điểm riêng của mình trong mọi vấn đề, kể cả trong những thời điểm được coi là “nhạy cảm” nhất”.

GS Hà Huy Khoái bày tỏ: "Đọc lại những bài viết của Anh về khoa học, về con đường phát triển của xã hội Việt Nam, không thể không ngạc nhiên về những kiến giải sâu sắc, độc đáo, về tầm nhìn của anh. Sự phát triển, những vấn đề mà xã hội đang phải đối mặt gần như là “minh hoạ” những gì Anh nói đã vài chục năm. Và trên hết, ta cảm nhận tấm lòng Anh, một kẻ sỹ của thời đại mới, luôn trăn trở với con đường đi của đất nước. Anh không chỉ là nhà khoa học, nhà tư tưởng, Anh là người say mê tất cả những gì thuộc về tri thức nhân loại".

"Anh sâu sắc quá, độc đáo quá, nghĩ xa hơn người khác nhiều quá, để người ta có thể hiểu hết về Anh. Nhưng dù không hiểu hết, Anh vẫn chiếm trọn tình yêu và lòng khâm phục của những người có dịp gần Anh. Những lời sau đây của Tagore viết về Cái Chết, hình như cũng chính là dành cho Anh:

Khi nghĩ về những năm tháng đã qua, 
đã trôi xuôi theo theo giòng chảy 
của cuộc sống, và tình yêu, và cái chết, 
tôi thấy sự ra đi vĩnh viễn là tự do biết bao.

Ông Trần Hồng Tâm, cựu sinh viên Trường ĐH quốc gia Moscow (MGU) – nơi GS Diệu bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ – nhớ lại: “Một cách tự nhiên, ông đã trở thành thần tượng, người truyền cảm hứng cho chúng tôi”.

Nhìn lại cả cuộc đời tâm huyết và khảng khái của GS Diệu, anh Tâm viết: “ "Những ý kiến phản biện của ông Phan Đình Diệu tuy cứng rắn, nhưng lại xuất phát từ một tấm lòng ngay thẳng, trung thực và thiết tha với đất nước, từ một thái độ thiện chí và xây dựng của người “trong cuộc”. Vì vậy, ông Phan Đình Diệu luôn có được sự kính trọng và chú ý của toàn thể xã hội. Và ông sẽ không bao giờ bị quên lãng”.

Sáng 18/5, Trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ; Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn; ông Phạm Thế Duyệt- nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hàng trăm nhà tri thức, nhà giáo, các thế hệ sinh viên và gia đình đã tới viếng và tiễn đưa GS Phan Đình Diệu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi vòng hoa viếng giáo sư Phan Đình Diệu.

 
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Phùng Xuân Nhạ tới viếng giáo sư Phan Đình Diệu và ghi vào sổ tang.
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội
Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội chia buồn cùng gia đình.
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội
Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi vào sổ tang.
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội
Gia đình, người thân giáo sư Phan Đình Diệu ngậm ngùi bên linh cữu ông.
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội
Phan Đình Diệu,ĐHQG Hà Nội

 (Tiếp tục cập nhật)

 Lê Anh Dũng - Hạ Anh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây